TÌNH HÌNH KHÓ KHĂN CỦA NGÀNH LOGISTICS TOÀN CẦU

08 Tháng Bảy | 2024

Hình ảnh tại cảng Tanger Med, Morocco. Nguồn: The Maritime Executive

Ngành logistics toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn đến từ các yếu tố chính trị, môi trường và gián đoạn vận hành chuỗi cung ứng.

Tắc Nghẽn Tại Các Cảng Địa Trung Hải

Tình trạng tắc nghẽn ngày càng gia tăng tại các cảng trung chuyển Địa Trung Hải như Tanger Med ở Morocco và Algeciras ở Tây Ban Nha là một trong những khó khăn lớn hiện nay. Các chuyến tàu bị chuyển hướng từ Biển Đỏ đang gây ra tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng do các vấn đề về sức chứa và thời gian chờ đợi kéo dài. Quy định Hàng hải FuelEU của Hội đồng Liên minh Châu Âu cũng làm tăng khối lượng hàng hóa trung chuyển, gây thêm áp lực lên các cảng này. Tình hình hiện tại đã khiến các công ty vận tải biển phải thực hiện các biện pháp như chuyển lộ trình và điều chỉnh luồng hàng để giảm bớt áp lực tại cảng.

Tắc Nghẽn Tại Các Cảng ở Trung Quốc và Đông Nam Á

Các cảng ở Trung Quốc và Đông Nam Á cũng đang trải qua tình trạng tắc nghẽn gia tăng do khối lượng hàng hóa lớn. Cuộc khủng hoảng tại Biển Đỏ cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng, dẫn đến thời gian chờ đợi kéo dài tại các trung tâm logistics quan trọng này. Sự trì trệ này đang làm gián đoạn lịch trình và tăng thêm các thách thức trong việc vận hành cho các công ty vận tải biển. 

Hạn Hán Tại Kênh Đào Panama

Các yếu tố môi trường cũng là một nguyên nhân quan việc gây gián đoạn ngành logistics. Cụ thể, tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại Kênh đào Panama đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành vận tải biển toàn cầu. Mực nước tại kênh đã giảm ở mức kỷ lục, dẫn đến việc hạn chế số lượng tàu thuyền có thể đi qua kênh và lượng hàng hóa được chở. Mặc dù đã có những nỗ lực trong quản lý việc sử dụng nước và duy trì vận hành tại kênh, tác động kéo dài của hạn hán vẫn ảnh hưởng nặng nề đến ngành vận chuyển. Điều này buộc các công ty vận tải phải tìm các tuyến đường thay thế, tạo nên những thách thức lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các tác động từ pháp lý, căng thẳng chính trị cho đến các thách thức từ môi trường, ngành logistics phải điều hướng trong một bối cảnh phức tạp để duy trì vận hành trên toàn thế giới. Sự chồng chéo của những vấn đề trên cho thấy tính nhạy cảm của các chuỗi cung ứng toàn cầu và sự cấp bách trong việc đưa ra những chiến lược thích ứng kịp thời. Các bên liên quan trong ngành cần phải hợp tác và đổi mới để vượt qua những trở ngại này và đảm bảo sự phục hồi của ngành logistics toàn cầu.

Nguồn: The Maritime Executive/Journal of Commerce/CGTN America/Safety4Sea

Bài Viết Tương Tựctytac